Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị hữu ích được sử dụng để đo điện áp, điện, điện trở, v.v … Đây là thiết bị mà hầu hết các hộ gia đình nên có, và hầu hết đều có. Nó dùng cho việc sửa chữa và các công việc khác dễ dàng hơn. Bạn có thể chưa biết cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều AC . Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều

Sử dụng đồng hồ vạn năng cho người mới bắt đầu

Sử dụng đồng hồ vạn năng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có ít nhất một số thông tin về nó là gì và cách thức hoạt động. Các bộ phận chính của thiết bị này là màn hình, mặt số và các cổng, đầu dò hoặc dây dẫn.

Màn hình sẽ tự nhiên hiển thị các phép đo bạn yêu cầu bằng chữ số. Kết quả thường sẽ bao gồm bốn số. Khi có sự cố, màn hình thường sẽ hiển thị kết quả âm tính. Tùy thuộc vào kiểu máy bạn mua, màn hình có thể có tùy chọn ánh sáng còn lại ngay cả trong bóng tối.

Cách đo điện áp xoay chiều

Mặt số hoặc núm chọn được sử dụng để đặt nó cho các số đọc cụ thể. Trong một số trường hợp, bạn sẽ muốn đo điện áp và trong điện trở khác. Dù bằng cách nào, đây là những gì quay số được sử dụng cho.

Xem thêm: Máy đo điện trường Tenmars TM-195

Các cổng được sử dụng để kết nối với các thiết bị hoặc hệ thống. Thông thường, tất cả các vạn năng sẽ có hai đầu dò – một màu đỏ và một màu đen.

Làm thế nào để đo điện áp đúng cách

Để đo điện áp, bạn không cần nhiều kiến ​​thức chuyên môn hoặc thiết bị. Bạn có thể thử trên một pin. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối các đầu dẫn thử với đồng hồ vạn năng tương ứng. Nếu kết nối không đủ tốt, bạn sẽ có thể nhận thấy vì kết quả sẽ âm tính. Nhiều người thắc mắc làm thế nào để sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp AC. Nó không khó như âm thanh. Bí quyết là làm theo đúng màu sắc hoặc chữ ký và kết nối chính xác các dây dẫn chính . Xem cách đo liên tục bằng đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn cách đo điện áp xoay chiều

Trước hết, bạn sẽ cần biết phạm vi điện áp mà bạn đang đối phó. Nếu bạn không biết điều đó, thì hãy đặt phạm vi trên đồng hồ vạn năng của bạn thành điện áp cao nhất và xoay mặt số thành. Đảm bảo đồng hồ vạn năng của bạn không được đặt ở chế độ tự động. Điều đó sẽ không giúp bạn có được số đo chính xác. Bạn đang xem bài cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều .

Tiếp theo, bạn sẽ cần kết nối chì đen với jack COM COM. Sau đó, bạn cần kết nối chì đỏ. Nó sẽ đi trong jack VΩ. Khi bạn muốn loại bỏ các điểm dẫn, hãy nhớ bắt đầu bằng cách ngắt kết nối màu đỏ trước và màu đen thứ hai. Cố gắng không chạm vào đầu của các dây dẫn chính bằng ngón tay của bạn.

Bước sau đây là đọc những gì bạn nhận được trên màn hình của bạn. Màn hình sẽ cho bạn kết quả nhanh chóng. Nếu bạn muốn ghi chú một phép đo mà không phải ghi lại, hãy nhấn ngay nút Giữ. Bạn sẽ biết nếu việc đọc được hoàn thành bởi vì sẽ có tiếng bíp.

Không chắc chắn rằng vạn năng là hoàn hảo cho AC của bạn? Kiểm tra lựa chọn hàng đầu của chúng tôi được sử dụng đặc biệt cho các hệ thống HVAC ở đây. Bạn đang đọc bài cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều AC.

Những sai lầm phổ biến nhất

Lỗi phổ biến nhất là trộn lẫn các dây dẫn chính và đặt chúng ở những vị trí sai. Điều đó có thể gây ra thiệt hại cho hệ thống AC. Điều gì tệ hơn, nó có thể làm bạn bị thương. Mặc dù điều này hiếm khi xảy ra, tốt hơn là giữ an toàn cho bản thân và ngôi nhà của bạn.

Cách đọc các phép đo

Tất cả các phép đo điện áp AC chắc chắn sẽ thay đổi. Nó sẽ phụ thuộc vào cách phân phối điện, hay nói cách khác là nguồn điện áp. Nó cũng có thể phụ thuộc vào loại hệ thống AC. Bạn cần xem xét thực tế rằng nếu bạn đo điện áp AC ở các thời điểm khác nhau, kết quả cũng sẽ khác nhau. Xem bài cách đo điện dung bằng đồng hồ vạn năng

Điều thường xảy ra là điện áp thấp hơn so với những gì được mong đợi hoặc được coi là tiêu chuẩn.

Cẩn thận mọi lúc

Các biện pháp an toàn là một cái gì đó mọi người có xu hướng bỏ bê. Bạn không bao giờ nên đánh giá thấp những thiệt hại có thể xảy ra khi bạn vận hành AC hoặc bất kỳ thiết bị nào khác. Thận trọng phải được tuân thủ mọi lúc.

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ là làm thế nào để xử lý các đầu dò. Không bao giờ cố gắng chạm vào đầu của các đầu dò. Nhớ đặt đầu dò vào đúng vị trí. Hãy chú ý đến bộ điều chỉnh và xem nếu nó được đặt ở vị trí chính xác.

Như đã đề cập trước đó, hãy nhớ loại bỏ các dây dẫn chính hoặc các đầu dò theo đúng thứ tự. Lấy ra một màu đỏ đầu tiên và một giây màu đen.

Mẹo thêm: Không bao giờ quên đeo găng tay, kính bảo hộ và giày đặc biệt để phòng ngừa an toàn hơn.

Các cổng, thăm dò hoặc dây dẫn

Các bộ phận của vạn năng có lẽ là quan trọng nhất. Chúng được làm từ các tài liệu hàng đầu để đọc tốt hơn và kéo dài hơn. Nếu chúng không được làm từ các vật liệu thích hợp, đôi khi chúng sẽ hiển thị kết quả không chính xác làm cho công việc của bạn trở nên khó khăn hơn. Nếu thiết bị không được đặt đúng, nó thậm chí có thể dẫn đến điện giật.

Đó là lý do tại sao bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình trước khi mua đồng hồ vạn năng. Bạn cần biết bạn sẽ sử dụng vật liệu nào và loại đầu dò nào sẽ yêu cầu. Thực hiện nghiên cứu sẽ giúp bạn tránh được lỗi, thiệt hại và sẽ giúp bạn tiết kiệm từ các chi phí không cần thiết.

Kiểm tra dẫn

Khi bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình và bạn biết đồng hồ vạn năng của mình và dây dẫn chính của nó tốt cho cái gì, bạn có thể tiếp tục. Bước tiếp theo là kiểm tra các dây dẫn chính một cách trực quan. Nếu không có rủi ro tiềm tàng nào khác, việc kiểm tra duy nhất còn lại là xem liệu có hư hỏng hoặc trục trặc rõ ràng hay không. Những gì bạn đang tìm kiếm là các vết nứt có thể, các phần bị nóng chảy, các phần bị tối hoặc các phần bị ngắt kết nối. Nếu không bạn có thể tiếp tục với quá trình.

Bước kiểm tra cuối cùng

Bước cuối cùng là kiểm tra các dây dẫn chính g. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách đặt đồng hồ vạn năng của bạn vào chế độ điện trở mà giá trị tính bằng ohms. Tiếp theo, bạn sẽ kết nối các điểm với thiết bị và chạm vào dây dẫn chính . Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, số đọc phải là 0,5 ohms hoặc thấp hơn. Điều cần thiết là phải tiến hành các xét nghiệm này trước. Bằng cách này bạn có thể có được một đọc chính xác, tránh thiệt hại, hoặc có thể bị thương.

Bạn đang xem bài viết hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo điện áp xoay chiều sử dụng một vạn năng đo điện áp xoay chiều . Hy vọng bạn sẽ thực hành được chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *