Hiển thị 1–24 của 58 kết quả

Bơm định lượng – Metering Pumps/Dosing Pumps

Hiện nay, con người phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại trong cuộc sống lẫn công việc. Do đó, nhiều đơn vị đã tạo ra các thiết bị giúp người lao động nâng cao năng suất, ít tốn sức và phòng tránh được những rủi ro ngoài ý muốn. Một trong số đó phải kể đến bơm định lượng. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của máy bơm này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm bơm định lượng là gì?

Các dòng bơm định lượng tốt nhất
Các dòng bơm định lượng tốt nhất

Đây là một thiết bị chuyên dùng để bơm theo lượng môi chất đã được định trước. Loại bơm này thường được sử dụng nhiều trong môi trường công nghiệp thực phẩm, sinh hóa phẩm. Do đó mà nó thường được gọi là bơm định lượng hóa chất.

Máy bơm này được thiết kế để bơm hóa chất vào nước, khí hoặc hơi nước với tốc độ dòng chảy cực kỳ chính xác kiểm soát tối đa. Bơm định lượng còn là phần trung tâm của hệ thống định lượng tích hợp được thiết kế để chia liều lượng hóa chất tự động.

Bơm định lượng có cấu tạo như thế nào?

Nhìn chung, dòng bơm này có cấu tạo không quá phức tạp với các bộ phận cơ bản như:

Buồng chứa hóa chất

Đây là nơi chứa hóa chất cần định lượng

Van chân

Là loại van một chiều được tích hợp trên đường hút có chức năng giúp cho bơm có khả năng tự mồi. Đôi khi van được trang bị thêm một công tắc phao để cảnh báo các sự cố có liên quan đến chất lỏng.

Phần bơm

Có nhiều loại khác nhau về kích thước và vật liệu, nhưng phổ biến nhất là nhựa chống hóa chất ăn mòn như (PVC, PE), cao su hoặc thép không gỉ. Bơm có một đường hút được gắn tại đầu vào và ống dẫn định lượng được gắn tại cổng hút. Người dùng cần lưu ý là các cơ chế của bơm có thể thay đổi.

Ứng dụng bơm định lượng
Ứng dụng bơm định lượng

Ống dẫn định lượng

Thường là ống PVC hoặc PE cấu tạo khá cứng hoặc ống gia cố. Trong các ứng dụng có hơi nước, nước nóng hoặc áp suất siêu cao, ống dẫn định lương có thể làm bằng thép không gỉ. Người dùng có thể trang bị thêm một loạt các van giảm áp, van xả khí đi kèm trên ống dẫn đó.

Vòi phun

Tại nơi bơm chất lỏng được định lượng vào dòng chất lỏng chính có một điểm phun. Nó thường được coi là van một chiều để khi bơm đẩy một lượng chất lỏng được định lượng vào đường ống. Nó có thể vượt qua áp suất trong đường ống phân phối và cho phép chất lỏng đó đi vào dòng chảy.

Một khi máy bơm dừng hoạt động, lúc này van một chiều sẽ có chức năng ngăn không cho chất lỏng được bơm vào ống định lượng, để tránh nguy cơ làm hỏng bơm.

Hệ thống điều khiển

Thông thường có một hệ thống điều khiển được cài đặt trực tiếp vào bơm để đảm bảo bơm vận hành chính xác và bật/tắt vào những thời điểm cụ thể. Bao gồm các cảm biến đo pH, Clo, bộ điều khiển lưu lượng có chức năng tăng, giảm mức độ định lượng.

Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Thiết bị này có nhiều loại và mỗi dòng lại có cách thức vận hành khác nhau. Tuy nhiên, đa số các máy bơm đều có nguyên tắc hoạt động chung là hút một lượng chất lỏng đo được vào buồng chứa. Sau đó bơm lượng hóa chất đó vào đường ống hoặc bể chứa chất lỏng trên các quy trình sản xuất.

Nguyên lý vận hành của bơm
Nguyên lý vận hành của bơm

Đầu tiên, bơm bắt đầu quá trình tự mồi, thiết bị sẽ tự động đưa chất lỏng vào làm đầy buồng bơm

Tiếp theo, một khi buồng bơm đầy hóa chất, bơm mở van một chiều và hút chất lỏng vào trong. Sau đó đóng van kết thúc quá trình hút. Chất lỏng trong buồng được định lượng xong thì bơm sẽ mở van một chiều và đẩy chất lỏng đi ra ngoài theo ống dẫn.

Cuối cùng là quy trình điều khiển hệ thống định lượng, người dùng có thể vận hành theo cách thủ công hoặc điều khiển tự động tùy theo nhu cầu.

Phân loại bơm định lượng

Hiện nay, trên thị trường phổ biến nhất là bốn loại máy bơm định lượng có sự khác nhau về cơ chế hoạt động để phù hợp cho từng ứng dụng, áp suất và hóa chất. Cụ thể:

Bơm định lượng piston

Loại máy bơm này có một buồng bơm hoạt động bằng một piston, màng và tích hợp thêm van tại vị trí đầu vào lẫn đầu ra. Khi buồng chứa được lấp đầy chất lỏng bằng việc kéo piston thì sẽ tùy vào lượng chất lỏng được định lượng mà mức thể tích của chất lỏng đó được bơm vào dòng chảy chính luôn ở một lưu lượng nhất định.

Bơm định lượng kiểu Piston
Bơm định lượng kiểu Piston

Ứng dụng của bơm định lượng Piston

– Chất cần bơm không phải là hợp chất mài mòn, hợp chất chứa cặn rắn bởi vì những chất này sẽ phá hủy gioăng piston.

– Khu vực có yêu cầu chống rò rỉ không quá khắt khe bởi giữa piston và gioăng có tồn tại một chút rò rỉ.

– Hệ thống có yêu cầu áp lực cao (vì bơm piston cho phép đạt áp lực tới vài trăm kg/cm2 trong khi các loại bơm định lượng khác chỉ có thể đạt áp lực tối đa 10-15 kg/cm2).

Bơm định lượng màng

Loại bơm này có phần đầu sử dụng cơ chế màng ngăn nhưng được điều khiển bởi một cuộc điện từ có chức năng hút và bơm hóa chất theo các xung nhịp. Thời gian giữa cá xung nhịp chính là yếu tố kiểm soát tốc độ dòng chảy ở trong máy bơm.

Bơm định lượng dạng màng
Bơm định lượng dạng màng

Ứng dụng của bơm định lượng màng

Dạng bơm này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp như: bơm chất lỏng/chất lỏng nhớt, bơm nước sạch, bơm bùn và nước thải… Thiết bị có mặt trong các nhà máy điện, nhà máy giấy, trong công nghiệp dầu khí, hóa học, trong ngành hàng hải…

Bơm định lượng thủy lực

Máy bơm này có cơ chế vận hành được truyền động từ một piston chức năng như xi-lanh thủy lực. Bơm dạng này sở hữu hai đặc điểm nổi bật là tạo áp suất cao của dòng bơm piston và có độ kín như bơm dạng màng. Buồng bơm được ngăn đôi bởi một vách ngăn phẳng (màng bơm) bằng cao su hoặc chất dẻo.

Bơm định lượng dạng  thủy lực
Bơm định lượng dạng thủy lực

Ứng dụng của bơm định lượng thủy lực

– Chất cần bơm là hợp chất mài mòn, hợp chất chứa cặn rắn lơ lửng

– Chất cần bơm là độc chất

– Có yêu cầu cao chống rò rỉ hoặc chống lọt khí

– Hệ thống có yêu cầu áp lực cao.

Bơm định lượng điện tử

Bơm loại này có hai dạng điều khiển tự động và điều khiển bằng tay. Loại bơm điều khiển tự động có thêm bộ phận cảm biến giúp máy bơm có thể báo tín hiệu về bộ điều khiển khi lượng hóa chất bơm chưa đủ hoặc vượt quá mức quy định.

Bơm định lượng điện tử
Bơm định lượng dạng điện tử

Ứng dụng của bơm định lượng điện tử

Loại bơm này thường được sử dụng để tiêm hóa chất nồi hơi, chất khử trùng clo, các phụ gia thực phẩm… Nó cũng được sử dụng để định lượng hóa chất trong các ngành công nghiệp khác liên quan về lĩnh vực hóa lý, thiết bị bán dẫn, xử lý nước, xử lý nước thải…

Hướng dẫn cách lắp đặt bơm định lượng

Các thành phần trong hệ thống này rất quan trọng nên đòi hỏi thao tác thiết lập và lắp đặt phải chính xác để chúng luôn hoạt động tốt. Đầu tiên, cần đảm bảo các thành phần tương thích với sản phẩm được định lượng và dòng nguồn cấp môi chất. Những thứ có độ ăn mòn cao, áp suất cao, nhiệt độ cao… cần có các bộ phận chuyên dụng để không dẫn đến cháy nổ, nóng chảy hoặc ăn mòn.

Sau đó, cần lựa chọn một vị trí tốt để lắp đặt bơm định lượng. Lưu ý nên đặt ở vị trí nào mà sản phẩm trộn đều và không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của đường ống. Ví dụ: không được đặt trước van hoặc đồng hồ nước vì như thế các bộ phận này sẽ sớm bị ăn mòn, không đọc được giá trị hoặc bị đóng cặn, bùn.

Hệ thống máy bơm định lượng cho ứng dụng bơm hóa chất
Hệ thống máy bơm định lượng cho ứng dụng bơm hóa chất

Bơm định lượng cần được đặt ở gần nguồn điện hoặc khí nén để nó hoạt động tốt và ngăn chặn bụi, tránh nước, nhiệt. Mặc dù máy bơm có thể xử lý các chất ăn mòn mạnh nhưng nó thường không thể chịu được thời tiết tốt. Bên cạnh đó, vỏ máy có xếp hạng IP khá thấp nên đôi khi chúng cần được bảo vệ trong tủ hoặc nhà để tối đa hóa tuổi thọ làm việc.

Lưu ý khi mua bơm định lượng chính hãng

Hiện nay, trên thị trường có một số thương hiệu bơm định lượng tốt mà bạn nên lựa chọn như Hanna, OBL, Blue White, Injecta, Pulsafeeder. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này ở bên dưới hoặc liên hệ hannainst.vn để được tư vấn và báo giá cho những sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Khi chọn mua máy bơm cần lưu ý các yếu tố như: lưu lượng, độ cao mực chất lỏng, điện áp cần sử dụng, vật liệu cấu tạo của bơm cho loại hóa chất cần bơm, loại hóa chất cần bơm, cách vận hành máy bơm. Bên cạnh đó, cần lựa chọn đầu bơm có dung dịch bơm ăn mòn hay không ăn mòn, độ nhớt dung dịch, dung dịch có cặn hay không cặn.